Góc trao đổi dành cho người dùng Việt Nam - A talkboard for Vietnamese users

vietnamese
#1

Chào cả nhà! Không biết có bao nhiêu người dùng Việt Nam trên diễn đàn Manjaro Linux này? Hy vọng mọi người cùng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau.

Hi guys and girls! How many Vietnamese users are there in this Manjaro Linux forum, I wonder? Hope that everyone shares their experiences and helps each other.

4 Likes

New to the forum, introduce yourself
#4

Mình cũng không biết gì nhiều. Hi vọng được học hỏi thêm

1 Like

#5

Chào bạn! Tỉ năm mới thấy một người Việt bình luận trên này! :grin:

Mình đang multiboot Windows 7, Manjaro KDE (Testing) và Manjaro Cinnamon (Stable) với kernel 4.19 trên laptop ASUS cũ. Mọi thứ đều ổn định.

Bạn cài máy thế nào? Dùng có ổn định không?

Mình không rành về IT nên chỉ xài thông thường, không có voọc vạch gì nhiều.

1 Like

#6

mình dùng rEFInd boot manager để multiboot với Windows 10 Pro Insider Preview (Fast Ring), Manjaro KDE (Stable), Kubuntu 18.04 LTS đều là kernel 4.14, laptop ASUS i5-7200U đang đợi Manjaro Illyria 18 mới dùng kernel 4.19. Mọi thứ đều khá ổn, chỉ có pin trên Linux khá hao.
Dùng GNU/Linux cũng được vài năm, tìm hiểu nhiều cái mới là thú vui lúc rảnh rỗi nên kiến thức của mình nó tạp nham lắm, không bài bản, cái biết cái không chắp vá nhiều chỗ. Không dám nhận là rành về IT.
Mình chuyển giữ Windows và Linux khá thường xuyên, gần như là liên tục. Nhưng thấy thích Linux và dùng nó nhiều hơn một chút.
Mình mới sv năm 2 thôi, và học kỹ thuật chứ không học về IT.

1 Like

#7

à, mình ở TP HCM

0 Likes

#9

Hàng xóm Biên Hòa đây! :laughing: Vì muốn né Windows thu thập dữ liệu cá nhân nên dùng Manjaro là chủ yếu. Windows 7 đỡ vướng vấn đề quyền riêng tư hơn Windows 10 và mình chỉ dùng nó cho một số phần mềm bắt buộc thôi.

Laptop mình già 5 tuổi, hư bàn phím do bị đổ sữa vào :rofl: và pin cũng toi rồi nên cắm điện xài như desktop; không để ý vụ pin lắm. Mà KDE thì chắc tốn pin vì hiệu ứng nhiều với ứng dụng cũng khá nặng. Mình tắt hết hiệu ứng động (animation) với lúc cài bằng Manjaro Architect mình chỉ cài bản Minimal và có chỉnh một vài cái (tweaks) theo đề nghị của nó. Cái Cinnamon mình để tạm đó phòng khi KDE nó dở chứng thì chuyển qua dùng đỡ, nhưng thấy KDE dạo này ổn định quá nên chắc Cinnamon để trùm mền.

[Edit] Mình không dùng REFIND nhưng nghe nhiều người nói bắt buộc dùng kèm nó để boot Windows 10. Manjaro cho cài nhiều kernel và chuyển qua lại cũng dễ thì bạn cứ cài và dùng 4.19 thử xem sao?

Quên nữa, bạn có thể chỉnh sửa bài viết chứ không cần đăng nhiều bài liên tiếp như vầy ha. Mấy thành viên lâu năm với mấy ông Mod không thích viết bài kiểu chat lắm.

2 Likes

#10

Về vụ Windows 10 thu thập dữ liệu thì mình đã tắt gần hết những cái tắt được (mà cũng không quan tâm lắm đến chuyện này)
KDE bây giờ ổn định rồi, và mình không nghĩ là KDE gây tốn pin nhiều vì mình có dung i3 và thấy pin cũng như vậy
multi-boot với Windows 10 không cần phải là refind, grub cũng ok không có vấn đề, mình dùng refind vì dễ config và tự custom được theme dễ hơn grub
vụ nhiều kernel thì mình biết nhưng mình thích dùng kernel LTS hơn, 4.19 cũng là LTS nhưng không muốn cài lắm vì hiện tại đang ổn định và không cần thiết. Vì vậy mình mới đợi illyria luôn.

1 Like

#11

Hi mọi người :slight_smile:
Đây là laptop asus X45C 6 năm tuổi của mình, chủ yếu sử dụng cho mục đích xem phim, giải trí, lưới web và văn phòng nhẹ nên đã quyết định gắn bó với Manjaro KDE vì nó quá đẹp :smile:
Năm ngoái mình có từng cài ubuntu nhưng cảm thấy không ổn lắm, vẫn hơi nặng nhưng chuyển qua Manjaro thì mọi thứ quá ổn, nhẹ nhàng và ổn định.

1 Like

#12

Chào mọi người,
Em là người mới dùng Manjaro XFCE vì thấy KDE có vẻ nặng và chậm hơn thì phải. Không biết mọi người như thế nào ạ ? :grin:
P/s: Cái trình cài đặt phần mềm KDE khó dùng quá :joy:, cảm giác ở XFCE dễ dàng hơn nhiều…

1 Like

#13

XFCE nhẹ hơn KDE là đúng rồi nhưng mà KDE cũng ngày càng nhẹ hơn. Mình đang xài KDE đây. Bạn tắt bớt Desktop Effects và kéo Animations về mức thấp nhất sẽ thấy nó nhanh hơn. KDE đẹp hơn hẳn; XFCE thấy nó hơi cũ kỹ dù là có thể biến giao diện nó đẹp như KDE.

@minhthien1004 Chào bạn. Quên cả tháng chưa chào mừng bạn đến với thớt này. Mình cũng xài con ASUS X45C cũ kỹ như bạn đây. Chuyển từ Windows 7 qua Ubuntu, Linux Mint các kiểu thì thấy Manjaro vẫn nhanh và tiện dụng nhất.

Tết vui vẻ nhé cả nhà! :vietnam: :firecracker: :tada:

1 Like

#14

CHAO CA NHA NHA :slight_smile:
viet tiengviet kieu gi vay mng,trc dung linux mint thi fcitx ok,nh chuyen qua manjaro thi caik dc TT
Sorry I cant write vietnamese :slight_smile:

1 Like

#15

Mình đang dùng iBus.

Bạn cài mấy gói này vào rồi sẽ gõ được Tiếng Việt phà phà: ibus-unikeyibus-qt

1 Like

#16

Toi thu ca fcitx voi ibus deu k dc TT.hay do cai dat manjaro ngon ngu tieng anh nen vay nhiTT

0 Likes

#17

Bạn cài đặt rồi chỉnh thế nào? Máy có báo lỗi gì không? Mình cũng cài bản Tiếng Anh mà vẫn sử dụng bình thường. Bạn thử chỉnh thế này xem sao:

  • Chạy “iBus Preferences”;
  • Vào Tab “Input Method”, chọn “Add”, “Vietnamese”, “Unikey”;
  • Xem trên “System Tray” ở góc phải bên dưới màn hình có biểu tượng của “iBus”. Bạn nhấp chuột chọn gõ “Vietnamese” với “Unikey”.

Để iBus tự chạy sau mỗi lần khởi động thì bạn vào thư mục gốc HOME, tạo file văn bản (Create - Text File) với tên là ‘.xprofile’ (bỏ 2 dấu ', giữ lại dấu .). Vì file có dấu . là file ẩn nên bạn giữ ALT + . để hiện các file ẩn lên. Sau đó mở file đó rồi thêm các dòng sau rồi lưu lại:

export GTK_IM_MODULE=ibus
export XMODIFIERS=@im=ibus
export QT_IM_MODULE=ibus
ibus-daemon -drx

Bạn làm thử xem rồi báo kết quả. Nếu có thể thì bạn chụp màn hình mấy cái báo lỗi hoặc cách bạn chỉnh nhưng chương trình không chạy, v.v…

Thân :smiley:

0 Likes

#18


cai di cai lai thi bay gio k thay bieu tuong cua ibus tren “tray” nua :dizzy_face:,buc minh ghe :frowning:

0 Likes

#19

À, vậy là bạn đang xài Octopi mặc định của KDE để quản lý các gói. Của mình vẫn còn gói “ibus” và “ibus-qt” mà sao của bạn mất tiêu rồi? Bạn thử cập nhật hệ thống qua Terminal xem sao:

  • Mở “Konsole”
  • Chạy lệnh sudo pacman-mirrors -c Vietnam để chọn repo Vietnam tải cho nhanh
  • Chạy lệnh sudo pacman -Syyuu để tìm cập nhật
  • Nếu có cập nhật thì YES
  • Khởi động lại máy rồi kiểm tra thử xem có iBus chưa?

Thử cách này xem sao ha!

1 Like

#20

Cai dat xong khi an ibus pre chon unikey xong het roi nh kco bieu tuong de ibus tren thanh " tray" ,ban chup cho minh coi cai phan chon ban phim o system setting coi voi

0 Likes

#21Đây nè bạn!

1 Like

#22

Của mình thì k hiện cái ibus panel trên tray :dizzy_face:
Sau khi chạy dòng này thì ngon rồi bạn

ibus-daemon --xim --replace --daemonize --panel=/usr/lib/ibus/ibus-ui-gtk3

Bây giờ làm sao để k phải chạy lênh trên mỗi khi khởi đông nhỉ,có cách nào kiểm tra k b ?:thinking:

P/s: bạn biết về winee hay mấy cái để chạy phần mêm win k :thinking:

0 Likes

#23

Mình cài mấy chục lần rồi, có lần nào phải xài lệnh đó đâu nhỉ?

Lúc trước nhớ là cài iBus liền nó không hiện lên đâu mà phải restart. Sau đó muốn nó luôn chạy lúc khởi động thì:

Vào thư mục gốc HOME, tạo file văn bản (Create - Text File) với tên là ‘.xprofile’ (bỏ 2 dấu ', giữ lại dấu .). Vì file có dấu . là file ẩn nên bạn giữ ALT + . để hiện các file ẩn lên. Sau đó mở file đó rồi thêm các dòng sau rồi lưu lại:

export GTK_IM_MODULE=ibus
export XMODIFIERS=@im=ibus
export QT_IM_MODULE=ibus
ibus-daemon -drx

Bạn có thể thêm dòng lệnh riêng của bạn vào file trên để nó tự chạy xem sao?

THÊM THẮT:

Mình không dùng WINE vì mình dual boot với Windows 7 rồi. Khi cần thì chuyển qua chuyển lại. Nếu dùng WINE thì bạn tìm trên forum xem mấy mục bàn luận về WINE đó :smiley:

1 Like