Góc trao đổi dành cho người dùng Việt Nam - A talkboard for Vietnamese users

vietnamese

#1

Chào cả nhà! Không biết có bao nhiêu người dùng Việt Nam trên diễn đàn Manjaro Linux này? Hy vọng mọi người cùng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau.

Hi guys and girls! How many Vietnamese users are there in this Manjaro Linux forum, I wonder? Hope that everyone shares their experiences and helps each other.


New to the forum, introduce yourself
#4

Mình cũng không biết gì nhiều. Hi vọng được học hỏi thêm


#5

Chào bạn! Tỉ năm mới thấy một người Việt bình luận trên này! :grin:

Mình đang multiboot Windows 7, Manjaro KDE (Testing) và Manjaro Cinnamon (Stable) với kernel 4.19 trên laptop ASUS cũ. Mọi thứ đều ổn định.

Bạn cài máy thế nào? Dùng có ổn định không?

Mình không rành về IT nên chỉ xài thông thường, không có voọc vạch gì nhiều.


#6

mình dùng rEFInd boot manager để multiboot với Windows 10 Pro Insider Preview (Fast Ring), Manjaro KDE (Stable), Kubuntu 18.04 LTS đều là kernel 4.14, laptop ASUS i5-7200U đang đợi Manjaro Illyria 18 mới dùng kernel 4.19. Mọi thứ đều khá ổn, chỉ có pin trên Linux khá hao.
Dùng GNU/Linux cũng được vài năm, tìm hiểu nhiều cái mới là thú vui lúc rảnh rỗi nên kiến thức của mình nó tạp nham lắm, không bài bản, cái biết cái không chắp vá nhiều chỗ. Không dám nhận là rành về IT.
Mình chuyển giữ Windows và Linux khá thường xuyên, gần như là liên tục. Nhưng thấy thích Linux và dùng nó nhiều hơn một chút.
Mình mới sv năm 2 thôi, và học kỹ thuật chứ không học về IT.


#7

à, mình ở TP HCM


#9

Hàng xóm Biên Hòa đây! :laughing: Vì muốn né Windows thu thập dữ liệu cá nhân nên dùng Manjaro là chủ yếu. Windows 7 đỡ vướng vấn đề quyền riêng tư hơn Windows 10 và mình chỉ dùng nó cho một số phần mềm bắt buộc thôi.

Laptop mình già 5 tuổi, hư bàn phím do bị đổ sữa vào :rofl: và pin cũng toi rồi nên cắm điện xài như desktop; không để ý vụ pin lắm. Mà KDE thì chắc tốn pin vì hiệu ứng nhiều với ứng dụng cũng khá nặng. Mình tắt hết hiệu ứng động (animation) với lúc cài bằng Manjaro Architect mình chỉ cài bản Minimal và có chỉnh một vài cái (tweaks) theo đề nghị của nó. Cái Cinnamon mình để tạm đó phòng khi KDE nó dở chứng thì chuyển qua dùng đỡ, nhưng thấy KDE dạo này ổn định quá nên chắc Cinnamon để trùm mền.

[Edit] Mình không dùng REFIND nhưng nghe nhiều người nói bắt buộc dùng kèm nó để boot Windows 10. Manjaro cho cài nhiều kernel và chuyển qua lại cũng dễ thì bạn cứ cài và dùng 4.19 thử xem sao?

Quên nữa, bạn có thể chỉnh sửa bài viết chứ không cần đăng nhiều bài liên tiếp như vầy ha. Mấy thành viên lâu năm với mấy ông Mod không thích viết bài kiểu chat lắm.


#10

Về vụ Windows 10 thu thập dữ liệu thì mình đã tắt gần hết những cái tắt được (mà cũng không quan tâm lắm đến chuyện này)
KDE bây giờ ổn định rồi, và mình không nghĩ là KDE gây tốn pin nhiều vì mình có dung i3 và thấy pin cũng như vậy
multi-boot với Windows 10 không cần phải là refind, grub cũng ok không có vấn đề, mình dùng refind vì dễ config và tự custom được theme dễ hơn grub
vụ nhiều kernel thì mình biết nhưng mình thích dùng kernel LTS hơn, 4.19 cũng là LTS nhưng không muốn cài lắm vì hiện tại đang ổn định và không cần thiết. Vì vậy mình mới đợi illyria luôn.


#11

Hi mọi người :slight_smile:
Đây là laptop asus X45C 6 năm tuổi của mình, chủ yếu sử dụng cho mục đích xem phim, giải trí, lưới web và văn phòng nhẹ nên đã quyết định gắn bó với Manjaro KDE vì nó quá đẹp :smile:
Năm ngoái mình có từng cài ubuntu nhưng cảm thấy không ổn lắm, vẫn hơi nặng nhưng chuyển qua Manjaro thì mọi thứ quá ổn, nhẹ nhàng và ổn định.


#12

Chào mọi người,
Em là người mới dùng Manjaro XFCE vì thấy KDE có vẻ nặng và chậm hơn thì phải. Không biết mọi người như thế nào ạ ? :grin:
P/s: Cái trình cài đặt phần mềm KDE khó dùng quá :joy:, cảm giác ở XFCE dễ dàng hơn nhiều…


#13

XFCE nhẹ hơn KDE là đúng rồi nhưng mà KDE cũng ngày càng nhẹ hơn. Mình đang xài KDE đây. Bạn tắt bớt Desktop Effects và kéo Animations về mức thấp nhất sẽ thấy nó nhanh hơn. KDE đẹp hơn hẳn; XFCE thấy nó hơi cũ kỹ dù là có thể biến giao diện nó đẹp như KDE.

@minhthien1004 Chào bạn. Quên cả tháng chưa chào mừng bạn đến với thớt này. Mình cũng xài con ASUS X45C cũ kỹ như bạn đây. Chuyển từ Windows 7 qua Ubuntu, Linux Mint các kiểu thì thấy Manjaro vẫn nhanh và tiện dụng nhất.

Tết vui vẻ nhé cả nhà! :vietnam: :firecracker: :tada: